Tik Tok nằm trong danh sách 53 ứng dụng phổ biến khác sau khi cho chạy thử nghiệm trên hệ điều hành iOS 14 vừa được ra mắt dành cho iPhone thì “bị lộ” ra việc thu thập dữ liệu trên thiết bị người dùng từ clipboard. Không chỉ theo dõi địa điểm hay nhiều dữ liệu riêng tư khác, mà còn copy gần như tất cả những gì người dùng gõ ra trên bàn phím điện thoại và gửi về máy chủ.

TikTok thu thập tất cả những gì có giá trị từ điện thoại của người dùng

Theo 1 kỹ sư phần mềm có nickname trên MXH Reddit là ‘bangorlol’, người đã bỏ thời gian dịch ngược mã nguồn của TikTok để nghiên cứu cách nó hoạt động, nghiên cứu những dữ liệu mà nó thu thập từ điện thoại của những người dùng, Tiktok gần như thu thập tất cả các dữ liệu mà nó có thể thu thập được, bao gồm:

Thông tin thiết bị đang dùng: Thông tin CPU, số điện thoại, ID phần cứng, độ phân giải màn hình, dung lượng bộ nhớ, dung lượng RAM đang sử dụng…
Những ứng dụng khác bạn đã cài vào máy
Tất cả những thông tin liên quan tới mạng internet : IP, Local IP, địa chỉ MAC của router, địa chỉ MAC của thiết bị, tên access point WiFi mà thiết bị đã kết nối…
Vài phiên bản ứng dụng TikTok mặc định ping vị trí địa điểm của người dùng thông qua GPS

Đặc biệt, với việc đọc bộ nhớ clipboard và bàn phím, dữ liệu bị lấy có thể là các thông tin cực kì quan trọng như:

  • Mật khẩu
  • Tài khoản ngân hàng,
  • các bí mật khác của người dùng…

Nhóm hacker lớn nhất thế giới Anonymous kêu gọi xóa TikTok

“Hãy xóa TikTok ngay bây giờ. Nếu bạn biết ai đó sử dụng ứng dụng này, hãy giải thích với họ đây là phần mềm theo dõi do chính phủ Trung Quốc tạo ra”, nội dung đoạn tweet ngày 1/7 của nhóm tin tặc ẩn danh .
Tổ chức hacker này cũng dẫn lại bài viết cho rằng TikTok như mã độc, người dùng không nên sử dụng.

Các chính phủ cũng bắt đầu quan ngại

Ngày 29/6, Bộ Công nghệ thông tin Ấn Độ cho rằng ứng dụng này “gây tổn hại cho chủ quyền và toàn vẹn, quốc phòng, an ninh quốc gia và trật tự công của Ấn Độ”. Do đó, TikTok đã ngay lập tức bị gỡ bỏ khỏi App Store và play Store tại thị trường này. Cùng với đó, 58 ứng dụng khác từ Trung Quốc cũng đã bị cấm hoạt động tại đây.

Không chỉ vậy, TikTok cũng đang là mối lo ngại với các giới chức tại Mỹ về vấn đề an ninh mạng. Một số quốc gia khác cũng đã quyết định cấm cửa ứng dụng này vì lo ngại các vấn đề liên quan tới sự an toàn của trẻ em.

Nguồn: internet